Rau muống là một loại thực phẩm được ưa chuộng do dễ sử dụng. Từ rau muống có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên ngoài những công dụng tốt, rau muống còn ẩn chứa nhiều mối nguy đáng lo cho sức khỏe mà chúng ta không hề hay biết.

Ảnh hưởng đến vết thương

Rau muống là một loại thực phẩm cần tránh hàng đầu đối với những người bị những vết thương ngoài ra. Với những tinh chất có trong rau muống sẽ làm kích thích tế bào da, khiến cho những vết sẹo nghiêm trọng hơn.

Ảnh hưởng đến dạ dày

Rau muống đa số được trồng ở những vùng ẩm thấp, là môi trường thuận lợi cho các loại kí sinh trùng ẩn nấp, đặc biệt là facsiolopsis buski một loại kí sinh trùng sán lá nguy hiểm đối với sức khỏe. Khi chúng ta sử dụng phải những loại rau muống này, sẽ dẫn đến nhiều tình trạng xấu như: đau bụng, khó tiêu, dị ứng,…Các triệu chứng này nếu không phát hiện và phòng ngừa kịp thời sẽ gây ra mức nghiêm trọng cao, có thể dẫn đến tử vong.

Nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại cao

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, rau muống là một loại thực phẩm nhiễm các chất độc hại cao nhất.

Trong thời buổi kinh tế thị trường, chạy đua theo lợi nhuận, nhiều người đã không màng đến sức khỏe người tiêu dùng mà sử dụng lượng thuốc trừ sâu hay chất kích thích một cách quá mức, để mau chóng thu hoạch. Đây chính là một mối nguy hiểm đối với sức khỏe khi sử dụng như: bị ngộ độc, tiêu chảy, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, nguy hại đến hệ thần kinh,…

Nghiên cứu chứng minh, rau muống là loại thực phẩm cần tránh xa đối với những người bị đau khớp, huyết áp cao, bệnh gout, sỏi thận,…

Những loại thực phẩm kị với rau muống

Những loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi tuyệt đối không được sử dụng chung với rau muống. Do trong rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi của cơ thể, làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn thậm chí nguy hại cho cơ thể.

Vì vậy, khi sử dụng rau muống để chế biến món ăn cho gia đình, hãy lựa chọn thật kĩ, cẩn thận, rửa sạch và ngâm nước muối trước khi chế biến. Tốt nhất nên hạn chế ăn nhiều rau muống.